Họa sĩ biếm họa có cơ hội đua tài (hạn chót 14/2/2008)


Họa sĩ biếm họa có cơ hội đua tài
Ngày 11/12, báo Thể thao & Văn hóa phát động cuộc thi “Biếm họa báo chí VN lần I”. Đây là cuộc đua tranh đầu tiên của thể loại hội họa này ở VN.

Với khả năng tái hiện sự kiện bằng những nét vẽ hài hước, biếm họa là một thể loại báo chí nghệ thuật giàu sức chiến đấu, chống lại cái xấu, cái tiêu cực. Theo họa sĩ Lý Trực Dũng, trong khoảng 85 năm hình thành và phát triển, biếm họa Việt Nam đã xây dựng được những hình tượng đặc sắc như Lý Toét, Xã Xệ và hình thành một đội ngũ họa sĩ sắc sảo như Nguyễn Gia Trí, Mai Văn Hiến, Văn Thanh, Nguyễn Hải Chí…


Biếm họa thời chiến của Mai Văn Hiến: lính Pháp mặc sẵn áo yếm để khi thua trận dễ trà trộn vào dân chúng.

Tuy nhiên, hàng chục năm qua, mảnh đất dành cho thể loại này ngày càng bị thu hẹp lại trên báo chí VN. Ông Dũng so sánh, nếu như trong 80 năm (1924-2004) riêng tờ The New Yorker đã đăng tải hơn 68.600 bức biếm họa, thì ở Việt Nam, những tác phẩm thể loại này thỉnh thoảng mới xuất hiện ở một góc nhỏ như bao diêm trên các báo.

Tại cuộc họp báo phát động cuộc thi, họa sĩ lão thành Phan Kế An tâm sự: “Hôm nay, tôi cảm thấy vừa vui sướng, vừa tủi thân vì biếm họa vốn vẫn luôn chỉ được coi như một anh hề trong chiếu chèo, như một đứa con rơi của ngành mỹ thuật. Đây là một cơ hội để các họa sĩ được thể hiện tư duy sắc sảo và những nét vẽ hóm hỉnh của mình trước các vấn đề nóng hổi của xã hội”.


Lý Toét đi bơi: an toàn là trên hết, vừa bơi vừa giữ khư khư cái ô có buộc giày lẫn quần áo. (Chưa xác định được tác giả).

Chia sẻ quan điểm này, họa sĩ biếm họa Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Chúng tôi rất tâm huyết với nghề nhưng có quá ít cơ hội để phát triển. Người Việt Nam có tính tự ái rất cao, tạo nên một rào cản nhất định cho biếm họa. Tôi tin, giới họa sĩ sẽ nhiệt tình tham gia vào cuộc thi này”.

Với chủ đề mở Biếm họa và Báo chí, cuộc thi dành cho mọi đối tượng, từ họa sĩ chuyên nghiệp, nghiệp dư đến những công dân Việt Nam yêu thích hội họa. Các tác phẩm dự thi có thể đã được đăng báo hoặc được sáng tác để đăng báo kể từ năm 2006. Thời gian nhận tranh từ 12/12 đến 14/2/2008. Tác phẩm gửi về báo Thể thao Văn hóa, 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Ban tổ chức sẽ trao một giải nhất trị giá 13.131.313 đồng, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích và các giải thưởng dành cho Tác giả trẻ nhất, Tác giả cao niên nhất và Tác giả nữ.

Lưu Hà
(theo vnexpress.net)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s