Khắc phục tình trạng Website tiếng Việt không đọc được


Ngày nay, nhiều văn bản trên Internet đã được thể hiện dưới dạng tiếng Việt có dấu dễ dàng nhờ vào sự sử dụng mã Unicode. Với cách làm mới này, người dùng (người xem các văn bản) không cần phải cài đặt những Font tiếng Việt đặc biệt như trước đây (Vni-Times, .VNTimes) bởi vì các văn bản sử dụng những Font cơ bản được cài đặt sẵn cùng hệ điều hành (Tahoma, New Times Roman). Tuy nhiên, trong một số trường hợp người duyệt web vẫn không thể đọc được văn bản bằng tiếng Việt, đặc biệt với trình duyệt Internet Explorer của Microsoft. Đây là cách cơ bản khắc phục vấn đề nêu trên.

với trình duyệt Internet Explorer vào: Menu Views –> Encodings –> chọn Unicode (UTF-8)
với trình duyệt Firefox vào: Menu Views –> Character Encodings –> chọn Unicode (UTF-8)

Nếu các văn bản được thể hiện bằng mã Unicode và dưới dạng HTML chuẩn thì thông thường sẽ không có vấn đề gì (trừ khi những Font chuẩn của hệ điều hành trong máy tính người duyệt web đã bị xóa). Tuy nhiên, nếu văn bản được xây dựng dựa trên XML kể trên thì có thể người duyệt web sẽ không đọc được tiếng Việt vì IE không hỗ trợ đầy đủ XML. Cách khắc phục là chúng ta sẽ can thiệp một cách thủ công vào những tham chiếu CSS và XSL (nếu có) bằng cách như sau :

– Vào Menu Tools –> Internet Options của IE.
– Vào Accessibility.
– Chọn ô « Ignore Font Styles specified on Web page ».

Ngoài ra, để can thiệp vào những thuộc tính kích thước chữ viết và màu sắc, chúng ta có thể chọn hai ô còn lại. Mặt khác, nếu có được một tham chiếu nào đó của XML (CSS), chúng ta có thể thử sử dụng bằng cách chọn ô « Format documents using my style sheet » và chọn file CSS (bạn phải hiểu CSS thì mới sử dụng cách này tốt được).

Với cách làm như trên, chúng ta sẽ đọc được tiếng Việt trong những trang web bằng IE (Mozilla hỗ trợ tốt XML và có thể đọc tiếng Việt dễ dàng).

Chúc bạn thành công.

Trích theo: http://www3.cpenter.net/diendan/t0/font-chu-tren-website.vietnam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s