Spencer Tunick – nhà nhiếp ảnh mê chụp nude tập thể


Nhiếp ảnh gia Spencer Tunick nổi tiếng, không phải vì chụp ảnh nude, mà bởi anh chụp hàng nghìn người cùng khỏa thân tập thể. Dưới ống kính của anh, thân thể không che đậy của con người là kiệt tác kỳ diệu nhất của tạo hoá.Sinh năm 1967 tại Middletown, New York, Mỹ, Tunick tốt nghiệp ngành Nghệ thuật tại Cao đẳng Emerson năm 1988. Anh nổi tiếng là người sắp đặt, trình diễn và kiến tạo những vườn địa đàng lớn, tập hợp hàng nghìn Adam và Eva thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau. Anh khẳng định, mục đích của việc trút bỏ xiêm y dưới ánh đèn flash là nhằm ngợi ca vẻ đẹp thân thể của con người và gửi gắm những thông điệp ý nghĩa đến cuộc đời.

Bức ảnh có lượng người khỏa thân kỷ lục của Tunick - 18.000 người. Ảnh
Bức ảnh có lượng người khỏa thân kỷ lục của Tunick – 18.000 người. Ảnh: spencertunick.com.

“Cơ thể con người là một thực thể tồn tại. Nó hiện thân cho cuộc sống, tự do, nhục cảm; là một cấu trúc mang ý nghĩa. Với tôi, cơ thể con người luôn luôn là đối tượng đẹp”, nhà nhiếp ảnh tâm sự.

Tunick bắt đầu chụp ảnh khoả thân tập thể từ 1992, nhưng năm 1986, trong thời gian đến London, tay máy này đã có những bức ảnh nude đầu tiên với số lượng người mẫu khiêm tốn. Cùng với thời gian, những người tình nguyện thoát y trong ảnh của Tunick ngày càng đông, từ hàng chục, hàng trăm lên đến hàng chục nghìn người. Kỷ lục mà nhiếp ảnh gia đang nắm giữ là những bức hình được thực hiện vào tháng 6/2007 tại quảng trường Zócalo, thành phố Mexico với 18.000 người khoả thân – cao gần gấp 3 lần so với 7.000 người tại Barcelona năm 2004. Dưới sự chỉ đạo của Tunick, họ đã đồng loạt tạo hình với nhiều tư thế khác nhau: xếp hình tháp, hình mũi tên hay nằm co người mô phỏng bào thai trong bụng mẹ.

Thông điệp về hiện tượng Nóng lên toàn cầu của Tunick.
Thông điệp về hiện tượng nóng lên toàn cầu của Tunick.
Ảnh: spencertunick.com.

Những tác phẩm nude mà Tunick thực hiện ít nhiều đều nhằm chuyển tải một ý nghĩa nhất định nào đó. Ấn tượng nhất là những bức ảnh được chụp vào ngày 18/8 với sự phối hợp của tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace). Dưới nhiệt độ 10 độ C, khoảng 600 tình nguyện viên đã kết thành một đoàn người trần truồng, tím tái nằm trên dòng sông băng Aletsch (Thuỵ Sĩ) đang tan chảy. Bức ảnh là lời cảnh báo ý nghĩa cho hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Vốn là người đi tiên phong trong một loại hình nghệ thuật nhạy cảm, từ 1992 đến nay, Tunick có vô số lần đụng độ với các nhà chức trách và từng 5 lần bị bắt khi đang tác nghiệp ngoài đường phố. Dẫu vậy, đội ngũ người mẫu sẵn sàng thoát y vì nghệ thuật trong tác phẩm của ông vẫn ngày càng đông. Với họ, được khoe cơ thể trong ảnh của Tunick là một niềm hạnh phúc.

Một người chứng kiến buổi chụp hình của Tunick dọc bờ sông Tyne (Newcastle, Anh), kể lại: “Thật kỳ khôi khi thấy hàng nghìn người xếp hàng chờ đến lượt. Rồi mỗi người được phát một chiếc túi nhựa, để đựng quần áo cởi ra trước khi trần như nhộng gia nhập vào đoàn người khổng lồ do một gã to béo, chỉ đạo công việc bằng chiếc loa nhỏ.

Trang phục được cởi bỏ nhanh chóng. Họ xếp thành 3 hàng, như một con rắn người nằm dài dọc bờ sông Tyne và cây cầu Millennium. Đâu đó có tiếng kêu thét lên của những phụ nữ từ cửa sổ các khách sạn gần đó. Nhiều người hiếu kỳ khác lại cố nghển cổ ra để nhìn mọi thứ được rõ hơn”.

Tunick giữa các người mẫu.
Tunick giữa các người mẫu. Ảnh: spencertunick.com.

Bản thân những người tham gia làm mẫu cho Tunick cũng không hề ngại ngần về vai trò của mình. Gavin Bell – một trong 500 tình nguyện viên có mặt trong buổi chụp ảnh – tường thuật: “Sau khi đã vào vị trí, chúng tôi được lệnh phải cởi bỏ mọi thứ, kể cả tất hay trang sức. Mất 1-2 giây chần chừ, 500 con người đã hoàn toàn trần truồng sau 90 giây. Chúng tôi có nhìn ngắm nhau một chút. Dần dà, một số nhóm còn chuyện phiếm với nhau. Nhưng trong khi nói chuyện, mọi người thường thận trọng giữ ánh mắt mình từ cổ trở lên, chứ không đưa xuống các bộ phận thấp hơn trên cơ thể người đối diện”.

Còn Fiona Jamieson – một người mẫu khác – khẳng định: “Tôi nghĩ Tunick đã đưa ra một ý tưởng rất thú vị. Chúng ta thường coi khoả thân là một điều gì đó dung tục. Nhưng tác phẩm của Tunick không sexy, không gợi dục, bất cứ ai cũng có thể làm được”.

Vnexpress – Ap

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s