Adobe AIR: Kéo Web về với desktop


Nhằm thu hẹp khoảng cách giữa ứng dụng Web với ứng dụng desktop, Adobe Systems vừa tung ra công nghệ AIR 1.0 hoàn toàn miễn phí.

Mô tả ảnh.
Nguồn: Slashdot

Với tên mã trước đây là Apollo, AIR là một chương trình runtime dành cho máy tính để bàn, nhưng lại cho phép chạy ứng dụng Web kể cả khi máy không nối mạng, đại diện Adobe cho biết.

Ưu việt

“Chúng tôi tin rằng Web chính là sân chơi chủ lực của sáng tạo công nghệ tại thời điểm hiện nay. Chưa bao giờ, desktop lại xích gần với Web đến như vậy”.

Tương thích với cả hai hệ điều hành Windows lẫn Mac OS X, AIR sẽ bổ sung cho các ứng dụng Web nhiều tính năng vốn là đặc trưng của desktop như kéo-thả, nhận dạng hệ thống và truy cập hệ thống file nội bộ.

Để viết ra ứng dụng AIR, các chuyên gia chỉ cần sử dụng những công nghệ phát triển ứng dụng Web quen thuộc hiện nya như Adobe Flex, Flash, HTML hay JavaScript mà thôi.

Về phần mình, các ứng dụng desktop cũng sẽ có khả năng cập nhật tự động, một giao diện và trải nghiệm giống hệt như trên Web. “Với AIR, chúng ta sẽ chứng kiến một làn sóng các ứng dụng lai (giữa Web với dekstop), AMD dự đoán.

Riêng các ứng dụng trên nền AIR sẽ có khả năng truy cập dữ liệu, “kéo” chúng vào trong một file Excel rồi sau đó upload lên ứng dụng Web.

Với AIR, các nội dung flash, HMTL và file PDF có thể được “đóng gói” vào trong một ứng dụng duy nhất. Tương tự, các chuyên gia Flash, Flex hoặc AJAX có thể lấy một ứng dụng hiện có, chỉnh sửa lại bằng AIR rồi chạy nó trên môi trường desktop một cách dễ dàng.

Một trong những ứng dụng đầu tiên của AIR chính là phần mềm “Tái hiện thị trường NASDAQ”. Sẽ chính thức ra mắt trong vài tuần tới, ứng dụng này liên tục cập nhật chỉ số giá cổ phiếu NASDAQ mới nhất trên mạng Internet về màn hình desktop, kể cả khi máy tính người dùng không hề nối mạng.

Người dùng có thể tái tạo như thật hoạt động giao dịch, zoom cận cảnh vào các thông số giá…

Ứng dụng phong phú

Mô tả ảnh.
Nguồn: Engadget

Tờ The New York Times cũng đang sử dụng các tính năng của AIR bên trong ứng dụng Web mang tên ShifD của mình. Ứng dụng này cho phép di chuyển nội dung gần như tức thì giữa các thiết bị khác nhau.

Lấy thí dụ, bạn có thể tải một công thức nấu ăn từ mạng Web về ứng dụng AIR, sau đó truy cập vào công thức này từ ĐTDĐ.

AOL cũng dự định dùng AIR cho dịch vụ lưu trữ trực tuyến XDrive, thay vì ngôn ngữ Java và C++ cổ điển.

“Chúng tôi sẽ thay thế giao diện người dùng hiện tại bằng một ứng dụng AIR hoặc Flex tinh giản hơn, tiện lợi hơn và hiện đại hơn”, đại diện AOL cho biết.

“Nói tóm lại, với AIR, bạn vừa được trang bị kho tiện ích phong phú của một hệ thống desktop, lại vừa có được khả năng kết nối từ xa, thời gian thực của một ứng dụng Web”.

Nếu bạn muốn up ảnh lên mạng, AIR cho phép kéo-thả các file từ máy ảnh thẳng lên thư mục trực tuyến, thay vì đấu nối camera với máy tính rồi trải qua quá trình upload phiền hà như trước đây.

Tuy AIR đang được cung cấp miễn phí, song Adobe dự định kiếm tiền từ công nghệ này bằng cách bán các công cụ phát triển đặc hiệu dành cho nó, chẳng hạn như Flex Builder.

Ngoài ra, hãng có thể sẽ bán cả các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, hay kiếm quảng cáo từ những phần mềm như Adobe Media Player, cho phép nghe nhạc/xem video trên nền ứng dụng AIR.

Trong một tuyên bố độc lập, Adobe đã công bố dự định nguồn mở hóa khung Flex và thư viện BlazeDS trong thời gian tới.

Vietnamnet Tổng hợp AP, Infoworld

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s