Bí quyết sáng tạo (Phần 14)


Không sao, lý do là cái câu “Ố, QUÁ HAY !” đã đủ làm phần thưởng rồi. Nó mang đến cho bạn một cảm giác ấm áp, dễ chịu vì biết rằng mình đã nảy sinh ra một ý tưởng hay, rằng mọi người biết bạn có khả năng tìm ra ý tưởng.BIẾN Ý TƯỞNG THÀNH HÀNH ĐỘNG

Như đã trao đổi ở phần 07, bạn phải thu hết can đảm để nói với ai đó về ý tưởng của mình. Và nếu nhận được sự mỉa mai khinh bạc, bạn cứ tiếp tục tiến tới. Nhưng nếu ý tưởng của bạn được ngơi khen thì sao?
Bạn có ý tưởng, bạn nói cho mọi người biết và mọi người đều khen ngợi: “Ố, QUÁ HAY!” rồi họ lại làm công việc gì khác và không bao giờ đả động đến cái ý tưởng tuyệt vời mà bạn vừa đề cập đến.
Không sao, lý do là cái câu “Ố, QUÁ HAY !” đã đủ làm phần thưởng rồi. Nó mang đến cho bạn một cảm giác ấm áp, dễ chịu vì biết rằng mình đã nảy sinh ra một ý tưởng hay, rằng mọi người biết bạn có khả năng tìm ra ý tưởng.

Nhưng nếu sau đó không còn gì tiếp diễn nữa; nếu ý tưởng của bạn không mang lại lợi ích cho ai; nếu nó không giúp ích thiết thực để tiết kiệm, sửa chữa hoặc tạo ra điều gì; nếu nó không giúp cho điều gì đó tốt hơn hoặc giải quyết vấn đề nào… thì thật ra nó hay là hay ở chỗ nào?

Sự thật là: Không có gì khác nhau giữa việc (a) nảy sinh ra ý tưởng rồi không áp dụng nó với việc (b) không có ý tưởng nào cả. Vì vậy, nếu không dự định làm gì cả sau khi phát sinh ý tưởng thì trước hết bạn đừng phát sinh làm gì, chỉ phí thời gian và năng lượng thôi. Và giữa (a) không nói ai biết về ý tưởng của mình với (b) không để cho cái câu “Ố, QUÁ HAY !” là quá đủ, thì cũng không có gì khác nhau.

OK, nếu nhất trí. Nếu có được ý tưởng, bạn hứa sẽ thu hết can đảm một lần nữa và thực hiện các bước tiếp theo nhé. Sau đây là vài điều có ích cho bạn:

14.a- Bắt đầu ngay bây giờ
Để sáng hôm sau thì nhiệt tình của bạn tăng hay giảm? Vậy còn chờ làm gì?
Emerson nói: “Không có nhiệt tình thì không thể hoàn tất việc gì lớn lao”.
Và càng có nhiều nhiệt tình càng tốt. Hơn nữa, nếu bạn làm việc gì mà còn chần chờ thì luôn là SAI.
Tiến hành ngay lúc này đi. Mỗi khi bạn phá vỡ được sức ỳ và làm nó chuyển động, bạn sẽ giúp cho ý tưởng có sức sống riêng và bắt đầu tiến vào những lĩnh vực mà bạn chưa bao giờ ngờ có thể ứng dụng. Ý tưởng sẽ tạo ra cơ hội, lăn qua rào cản, vượt lên trên trở ngại và áp đảo logic.

14.b- Nếu bạn sẽ phải làm, thì làm liền đi
Nếu bạn không dấn thân vào việc ứng dụng ý tưởng của mình thì chỉ vài tuần hay vài tháng sau, bạn sẽ tiếc nuối khi nhìn lại và tự nhủ rằng “phải chi mình làm phứt nó đi cho rồi”.
Một trong những cách dấn thân hay nhất là đầu tư thời gian, đầu tư tiền bạc và đầu tư công sức để ứng dụng ý tưởng.
Đó là sự dấn thân. Và dấn thân tạo ra hành động.

14.c- Tự đặt thời hạn chót, càng ngắn càng tốt
Nếu biết rằng mình buộc phải làm thì bạn sẽ rất ngạc nhiên về kết quả công việc.
Edison thường báo trước là mình sẽ phát minh ra cái này cái nọ. F.R. Upton, một trong những cộng tác viên gần gũi của ông nói: “Tôi thường nghĩ rằng Edison cố tình đưa bản thân mình vào thế kẹt bằng cách công bố ý định làm cái này cái kia… nhằm có được động cơ toàn lực để đưa mình ra khỏi thế kẹt”.

14.d- Nếu phải ứng dụng ý tưởng, bạn hãy lập ra một danh sách những gì cần phải làm
Và mỗi ngày hãy thực hiện ít nhất một việc trong danh sách đó.
• Nếu cảm thấy “quá hớp” bởi vì ý tưởng vượt ra ngòai lĩnh vực chuyên môn của mình, bạn hãy đến thư viện tìm đọc sách hữu quan hoặc hỏi người khác, hoặc theo học một khóa chuyên ngành.
• Nếu cần một luật gia về Patent, hãy gọi luật gia
• Nếu phải soạn thảo một đoạn văn quảng cáo giới thiệu sản phẩm, hãy bắt tay vào việc đi
• Nếu phải học đàn guitar, hãy ngưng đọc lúc này đi và… điện ngay đến giáo viên dạy guitar.
• Nếu phải… chắc bạn đã nắm được ý rồi nhé.
Nhưng bạn phải nhớ: Mỗi ngày, bạn hãy làm điều gì đó liên quan đến ý tưởng của mình. Mở máy vi tính, mở sổ ghi chép và hãy làm một điều gì đó. Mỗi ngày, ngay dù chỉ để mở ra xem lại những gì ngày hôm qua đã làm. Bạn cũng cứ mở ra. Đến cuối tháng, bạn sẽ ngạc nhiên trước lượng công việc đã thực hiện. Và đến cuối năm thì bạn sẽ sững sờ.

14.e- “Qua sông đốt thuyền”
Khi đi xâm lược đất nước khác, Julius Caesar và tướnglĩnh thường áp dụng kỹ thuật này. Đây là hành động gây ấn tượng sâu sắc đối với binh sỹ, chứng minh không còn con đường thoái lui nữa, quan và quân phải đồng lòng chinh phục đất nước đó hoặc là chết. Không còn sự lựa chọn nào khác, không còn lý do để bào chữa nào khác.
Bạn sẽ dùng những lời bào chữa nào khi thất bại? Đốt bỏ chúng đi.
Không đủ thời gian chăng? OK, đốt luôn “chiếc thuyền” ấy đi. Mỗi sáng cứ dậy sớm thêm một hai tiếng đồng hồ để triển khai ý tưởng.
Bạn không đủ kiến thức? OK, cứ học đi…
Hãy đốt bỏ hết những “chiếc thuyền”.

14.f- Nếu không bán được ý tưởng cho người khác, bạn tự thực hiện
Thomas Adam thử bán cho một công ty lớn cái ý tưởng về miếng sing-gum cho mọi người nhai, công ty từ chối. Từ đó ông tự thực hiện ý tưởng của mình, bán ra sản phẩm và khởi nguyên cả một ngành công nghiệp mới. Và miếng sing-gum bây giờ thì… ai mà không biết và không sử dụng qua một lần.

Bạn có thực sự tin vào ý tưởng của mình không? Vậy tại sao lại để cho người khác chỉ suy nghĩ và gia công chừng một phần mười công sức bạn đã bỏ ra, tại sao lại để họ cản trở mình?
Tiến công đi chứ.

14.g- Luôn kiên trì
Ai ai cũng có chuyện để kể về việc tìm ra ý tưởng của mình cho một dự định đầu tư hoặc cho một sản phẩm mới, hoặc cho một dịch vụ mới, hoặc một chương trình khuyến mãi, hoặc một cơ hội cho… nhưng tiếc thay họ lại không bao giờ làm nên điều gì với ý tưởng đó mà đôi khi còn để người khác chôm mất ý tưởng để làm giàu từ đó. Chắc chắn là bạn đã từng biết và từng nghe về những chuyện như thế.
• James Clark Maxwell tiên đoán và đưa ra công thức tóan về sự dẫn truyền sóng radio nhưng ông là nhà toán học và như đối với một nhà toán học thực thụ thì khi đã vạch ra được điều gì đó thì ông ta xem như mình xong việc.
• Có nhiều khả năng Robert Hooke khám phá ra luật Vạn vật hấp dẫn trước khi Newton đưa ra định luật ấy và khám phá ra các lý thuyết về ánh sáng, màu sắc trước cả những công trình của chính ông về quang học. Có điều Hooke không bao giờ tiếp tục triển khai trọn vẹn khám phá nào của mình.
• Otto Tizling phát minh ra chiếc nịt ngực của phụ nữ nhưng lại không lấy Patent. Philippe de Brassière nhanh tay đăng ký…

“Trong hầu hết các trường hợp,” Bud Boyd nói, “không phải mọi người thất bại nhưng do chính họ ngưng không gắng sức”. Bạn đừng ngưng gắng sức. Hãy kiên trì.

14.h- Hãy cho mình một lý do
Tôi có ý tưởng về quyển sách này cách nay đã ba năm. Tôi phải mất thời gian rất nhiều mới hoàn thành nó chủ yếu vì tôi không theo những quy tắc mà tôi đã khuyên bạn. Trừ hai nguyên tắc sau cùng. Tôi quyết kiên trì bám trụ và tự cho mình một lý do. Tôi có tật viết chậm, cứ viết được ba câu là lại gạch bỏ bớt hai. Câu còn lại phải hiệu chỉnh đến ba bốn lần. Ngoài ra, suốt nhiều tháng tôi chẳng viết câu nào hết.
Lý do giúp tôi bám trụ thì nhiều: tiền bạc, được mọi người công nhận, tự hào, bướng bỉnh, tò mò, vui thú… Nhưng tôi kiên trì vì chủ yếu biết rằng mình có cơ hội làm việc với những người bạn, với những người tôi rất thích cộng tác. Soạn thảo xong rồi, chúng tôi phải chung sức để tìm người xuất bản. Chúng tôi phải tìm ra một lý do để động viên cả tập thể cộng tác, giống như triển vọng được chung sức làm việc với nhau đã động viên tôi. Sự việc là bạn đã đọc đến đây đã chứng minh rằng tôi đã thành công.

Hãy tìm cho mình một lý do.

JACK FOSTER
American Association of Advestising Agencies

Cafesangtao

One thought on “Bí quyết sáng tạo (Phần 14)”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s