Bí quyết sáng tạo (Phần 4)


Bạn hãy tưởng tượng một thanh dầm thép rộng chừng 3 tấc, dài khoảng 30 m bắc qua nóc 2 toà nhà cao ốc 40 tầng. Nếu bạn đi được từ cao ốc này qua cao ốc kia, tôi tặng bạn 100 USD. Bạn sẽ cho rằng đó là chuyện điên rồ.

4- ĐẶT MỤC TIÊU CHO TRÍ NÃO

Bạn hãy tưởng tượng một thanh dầm thép rộng chừng 3 tấc, dài khoảng 30 m bắc qua nóc 2 toà nhà cao ốc 40 tầng. Nếu bạn đi được từ cao ốc này qua cao ốc kia, tôi tặng bạn 100 USD. Bạn sẽ cho rằng đó là chuyện điên rồ. Nếu tôi bắt cóc đứa con 3 tháng tuổi của bạn, đứng trên nóc toà cao ốc kia thò nó ra ngoài và bắt bạn buộc phải đi qua thanh dầm đó, nếu không tôi sẽ buông rơi nó. Như nhiều người khác, bạn sẽ thực hiện ngay yêu cầu này. Không chỉ đi trên thanh dầm mà bạn sẽ đi thật dễ dàng không cần nỗ lực gì.

Tại sao bạn lại phản ứng khác đi? Nhiệm vụ của bạn – đi trên thanh dầm – vẫn không thay đổi.

Bạn phản ứng khác đi là vì mục đích đã thay đổi. Mục đích lần đầu là làm sao đừng ngã; bạn quan tâm làm sao qua tới bên kia, đi như thế nào, dang tay cân bằng ra sao, sải chân dài ngắn. Mục đích lần sau là cứu lấy đứa con của mình, bạn không hề quan tâm đến những vấn đề khác. Mọi tâm nguyện đều chỉ là cứu lấy đứa bé và tinh thần bạn tự động nghĩ ra cách di chuyển tốt nhất cho thể xác để qua được bên kia. Tương tự như thế, một khi đã đặt mục tiêu cho trí não – chẳng hạn phải phát sinh ra ý tưởng – thì trí não của bạn sẽ nghĩ ra cách để phát sinh. Tại sao bạn không nhận ra? Một lần nữa, đó là tình huống một bước nhảy vọt lượng tử so với bước nhảy nhỏ.

Nếu tinh thần có thể điều khiển cách ứng xử và hành động của thể xác trên một thanh dầm thép rộng chừng 3 tấc, dài khoảng 30 m bắc qua nóc 2 toà nhà cao ốc 40 tầng. Nếu tinh thần có thể điều khiển cách làm việc của thể xác bạn đến như vậy thì bạn thử nghĩ đến việc tinh thần điều khiển hoạt động của tinh thần. Cho nên, nếu bạn muốn tìm ra ý tưởng, đừng tưởng tượng là mình sẽ tìm ra ý tưởng, hãy nghĩ là mình đã tìm ra được chúng rồi. Tưởng tượng rằng mình đang được ngợi khen, cảm ơn và tưởng thưởng. Và bạn sẽ đạt được tất cả những điều nêu trên.

Cafesangtao – còn tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s