Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 5)


Màu lan tím

Màu lan tím là màu tía từ nhạt đến sáng; (từ màu hồng ánh xám đến tía cho tới màu tía ánh đỏ mạnh. Có tên gọi này là do nó rất gần với màu hoa của cây lan (họ Orchidaceae), chẳng hạn như Laelia furfuracea và Ascocentrum pusillum, là những loại có cánh hoa có sắc màu tím nhạt.

Màu lòng đào

Màu lòng đào là màu vàng ánh hồng. Nó có tên gọi như vậy do giống màu của ruột quả đào (một loại cây họ Rosaceae giống Prunus loại P. persica) và cũng giống với nước da trung bình của người Kavkaz.
Màu dừa cạn là màu chưa bão hòa trong nhóm màu xanh lam – tím. Tên gọi của nó có xuất xứ từ cây dừa cạn hay sim thân thảo (họ Apocynaceae giống Vinca minor) có hoa có màu giống như vậy.

Màu hồng

Màu hồng là màu sắc đa số người cảm nhận khi nhìn vào hình bên. Có rất nhiều biến thể của màu này. Trong tiếng Việt cổ, màu hồng có thể chỉ đến màu đỏ vì theo tiếng Hán-Việt hồng (viết là 红) có nghĩa là đỏ.

Ứng dụng:
– Trong phối màu in ấn
Màu hồng được tạo ra bằng cách trộn 40% màu đỏ Magenta với 20% màu vàng và đôi khi được mô tả như là màu đỏ rất nhạt.
– Trong phối màu màng hình
Màu hồng là màu đỏ chưa bão hòa (trộn thêm một tỷ lệ màu xanh lá cây và xanh lam).
– Trong đời sống
Ở Việt Nam, màu hồng cho là gắn với nữ giới, đặc biệt là các cô gái trẻ, như trong thuật ngữ bóng hồng hay hồng nhan hoặc trẻ em như trong thuật ngữ tuổi hồng.
Màu hồng được cho là gắn với nữ giới, giống như màu xanh được gắn với nam giới, mặc dù tạp chí The Ladies Home nói rằng điều ngược lại mới là “quy tắc nói chung được chấp nhận” trong lần xuất bản năm 1918, trong đó mô tả màu hồng là “kiên định hơn và mạnh mẽ hơn” còn màu xanh là “thanh nhã và dễ thương hơn”. Ví dụ: Carrie, trong chương trình Sex and the City (một chương trình truyền hình cáp của Mỹ), mặc đồ màu hồng nhiều hơn tất cả trong loạt chương trình ti vi này và Elle, trong loạt phim Legally Blonde cũng thích màu hồng hơn các màu khác.
Trong khi ở phương Tây nói chung người ta nói đến các phim người lớn như là “phim xanh” (blue movie), thì tại Nhật Bản các phim này được gọi là “phim hồng”. Ở đây nó gắn với giới nữ và nói chung mang ý nghĩa của nữ giới, sự ngây thơ, trong trắng cũng như với các sắc thái khác của mùa xuân hay các loại hoa. Hoa anh đào có xu hướng có màu hồng vì thế quan hệ này có thể ẩn chứa cả các loại thực vật. Màu hồng còn mang ý nghĩa tình dục ở Nhật Bản. Điều này có lẽ vì màu hồng gắn với đàn bà, hay do sắc hồng của da thịt hoặc do sắc mặt ngượng ngùng xấu hổ hay một số nguyên nhân khác.
Nhiều phụ nữ theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền trên một số khía cạnh nào đó làm giảm giá trị của màu hồng, vì nó có liên quan đến cách thức ăn mặc của những người mà họ gọi là “phụ nữ kiểu cổ” cũng như cách mà đàn ông gọi đùa nữ giới là bóng hồng v.v, bởi vì họ cho rằng từ hồng là biểu tượng của sự áp đặt và coi thường của đàn ông đối với phụ nữ và là sự hạn chế của các thời kỳ trước, mặc dù rất nhiều cô gái trẻ và phụ nữ đã tìm thấy ở “nữ giới kiểu cổ” nhiều điểm đáng tự hào, trong đó có màu hồng.
Màu hồng cũng gắn với những người đồng tính luyến ái, thường là trong dạng tam giác hồng. Biểu tượng này là vay mượn từ các biểu tượng được sử dụng bởi Đức quốc xã để đánh dấu tù nhân trong các trại tập trung [1]. Khi đó những người Do Thái bị bắt buộc phải đeo sao David màu vàng, những nam giới bị kết tội là đồng tính luyến ái phải đeo tam giác màu hồng. Ngày nay, nó được đeo với một sự kiêu hãnh. Các nhóm đồng tính luyến ái Hà Lan được gọi là nl.rozeroze là từ trong tiếng Hà Lan để chỉ màu hồng.
Màu hồng là màu của quả bóng của môn snooker có giá trị 6 điểm.
Màu hồng nóng là màu hồng đậm và gắt hay như Elsa Schiaparelli, người đầu tiên sử dụng màu này, gọi nó là “màu hồng gây sốc”.
Ở Anh từ “pink” không phải là từ chỉ màu sắc trước thời Shakespeare: nó được phát kiến ra vào thế kỷ 17 để mô tả màu đỏ rất nhạt của hoa cây cẩm chướng, là một cây loại Dianthus họ Caryophyllaceae, có thể nó được đặt tên từ các mép cánh hoa tua rua “pinked edges of their petals”, giống như bị cắt bằng kéo xén tỉa “pinking shears”.

Màu mận

Màu mận là một màu sẫm giống với màu tía. Màu xanh thủy tinh

Màu xanh thủy tinh là màu xanh lam sẫm. Tuy nhiên, nó cũng có thể chỉ tới các biến thể nhạt hơn của màu xanh lam, có lẽ là do kết quả của sự mập mờ về nguồn gốc của từ này.

Màu cánh gián

Màu cánh gián nói chung được coi là các biến thái của màu tía ánh nâu nhạt.

Sưu tầm – còn tiếp

Advertisements

One thought on “Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 5)”

  1. hi CaoInteractive [mình không biết bạn tên gì],
    Mình thấy những bài post của bạn rất hữu ích, xin phép copy 1 ít về blog của mình làm tư liệu tham khảo nhé.
    Vô cùng cảm ơn bạn về những bài viết!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s