Jean Nouvel đoạt giải thưởng Pritzker Prize 2008


Kiến trúc sư người Pháp, Jean Nouvel, đã trở thành chủ nhân của giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới, Pritzker Prize 2008. Lễ trao giải dự kiến tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 2/6.

Chủ tịch của Hyatt Foundation, quỹ tổ chức giải thưởng này, Thomas Pritzker, cho biết hội đồng thẩm định đã trao giải cho những sáng tạo không mệt mỏi và nỗ lực theo đuổi các ý tưởng mới, vượt qua mọi giới hạn của kiến trúc đơn thuần.

Từ nhỏ, Jean Nouvel đã là một fan cuồng nhiệt của điện ảnh. Ông đồng thời đam mê hội họa và muốn làm họa sĩ. Nhưng rồi cuối cùng, vì cha mẹ, ông trở thành kiến trúc sư. Lấy cảm hứng từ điện ảnh, Nouvel đã có nhiều công trình kiến trúc mang hơi thở điện ảnh.

Trong hơn 30 năm làm nghề, sự nhạy bén trong khả năng sáng tạo đã giúp Nouvel dám mạo hiểm trong các dự án của mình. Ngôn ngữ kiến trúc trong thiết kế của ông không đi theo bất kỳ một lối mòn nào. Có thể nói, ông là một kiến trúc sư đương đại luôn tham lam trong sáng tạo mà không coi sự thành công là mục tiêu hàng đầu.

Trong số khoảng 200 công trình của Nouvel, đáng chú ý nhất là Arab World Institute tại Paris. Công trình hoàn thành năm 1987 này được coi là sự táo bạo vào thời điểm đó và việc Cố tổng thống Francois Mitterand thông qua dự án cũng là một mạo hiểm. Tòa nhà được đánh giá cao bởi việc sử dụng ánh sáng tự nhiên rất thông minh. Lượng ánh sáng hấp thụ vào bên trong tòa nhà có thể được điều chỉnh nhờ những ống kim loại gắn trên mặt tiền của tòa nhà. Nouvel cũng là người thiết kế bảo tàng Quai Branly, mở cửa năm 2006, nơi được coi là bảo tàng nghệ thuật của các bộ lạc châu Á, châu Mỹ và Phi.

Các công trình khác của ông tại châu Âu còn có Cartier Foundation for Contemporary Art (Paris), Agbar Tower (Barcelona), Nhà hát lớn ở Lyon, một công trình nhà hát ở Copenhagen đang được xây dựng. Ngoài ra, ông còn khá nhiều công trình ở Mỹ.

Nouvel đã trở thành kiến trúc sư người Pháp thứ hai nhận giải thưởng này, sau Christian de Portzamparc, năm 1994. Giải thưởng Pritzker – được coi là Nobel trong lĩnh vực kiến trúc – được trao lần đầu năm 1979 với mục đích tôn vinh những kiến trúc sư có các công trình thể hiện tài năng và tầm nhìn sáng tạo. Lễ trao giải được tổ chức ở những thành phố khác nhau. Năm nay là năm thứ 30 nên buổi lễ sẽ trở lại nơi được tổ chức lần đầu. Giải thưởng cho Nouvel sẽ có trị giá 100.000 USD.

Hình ảnh một số công trình của Jean Nouvel

Arab World Institute tại Paris, công trình tạo nên tên tuổi của Nouvel.
Quai Branly Museum cũng được xây dựng ở Paris.
Guthrie Theater có thiết kế đặc biệt.

Một trong những tòa nhà văn phòng của Nouvel tại New York. Cao 15 tầng, sử dụng các chất liệu gồm kính, gỗ, thép…
Trung tâm hội nghị và văn hóa KKL tại Lucerne (Thụy Sĩ).

Agbar Tower tại Barcelona (Tây Ban Nha).

Tòa nhà khách sạn và bảo tàng có đỉnh bằng pha lê được xây dựng ở Mỹ.

Theo DoThi.Net – NYTimes, AP

Advertisements

One thought on “Jean Nouvel đoạt giải thưởng Pritzker Prize 2008”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s