‘Việt Nam, cuộc sống trỗi dậy’ qua ống kính Cornet


21 năm gắn bó với Việt Nam, lần đầu tiên nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet tổ chức cuộc triển lãm ảnh tại TP HCM. 60 tác phẩm về hình ảnh, con người Việt trên mọi miền đất nước ra mắt tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, ngày 6/4.

Bên cạnh những bức ảnh do Nicolas Cornet thực hiện sau khi bỏ ra nhiều tháng lặn lội khắp các tỉnh thành miền Nam, triển lãm của anh còn có các tác phẩm được trích ra từ cuốn sách ảnh mới nhất do Nicolas thực hiện, xuất bản tại Pháp năm 2007 (NXB Chêne).

Triển lãm kéo dài đến 19/4. Tại đây, khán giả không chỉ có cơ hội ngắm mà còn được đọc và xem DVD, những huyền thoại, mẩu chuyện ngắn do chính tác giả sưu tầm, đi kèm với các bức ảnh.

Nicolas Cornet tâm sự, cũng giống như việc lưu lại khoảnh khắc ghi dấu sự phát triển của một đứa trẻ trong bộ sưu tập ảnh gia đình, trên chặng đường gắn bó và chụp ảnh Việt Nam hàng chục năm qua, anh cảm nhận Việt Nam đang vươn lên từng ngày, từng giờ.

Một tác phẩm ghi nhận cảnh giải trí thường ngày của người Việt. Ảnh: Nicols Cornet.

“Tôi đã có thể thấy được những thay đổi như khi người ta đứng từ một căn phòng để nhìn ra cả đất nước, dân sinh, bản sắc và các điểm mốc của một dân tộc. Những hình ảnh của tôi ghi dấu những khoảnh khắc của cuộc sống đương đại này”, anh nói.

Lần đầu đến Việt Nam vào năm 1987, đến nay, Nicolas Cornet đã trang bị một số vốn tiếng Việt kha khá. Không chỉ bén duyên với Việt Nam qua công việc, nhiếp ảnh gia này còn tìm thấy tình yêu của mình nơi đây. Là chàng rể Việt Nam, Nicolas càng có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, lối sống và gần gũi với tâm hồn người Việt.

Bìa tập sách ảnh thứ hai của Nicolas Cornet về Việt Nam.

Là một tay máy say nghề và còn là một phóng viên tự do, Niolas đang cộng tác với các nhật báo và tạp chí châu Âu như: L’Espresso, Le Monde, Figaro Magazine, D – La Repubblica (I)… Anh đã tổ chức triển lãm ảnh tại Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Indonesia và tại Hà Nội.

Triển lãm Việt Nam, Cuộc sống trỗi dậy được thực hiện trong khuôn khổ tuần lễ Pháp tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP HCM và nhiều đơn vị.

Theo VnExpress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s