Biếm họa: Vẽ để… chống và xây, cười để mà ngẫm!


Cuốn sách tranh Biếm họa – Tuyển tập tranh dự thi Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần thứ nhất là một “bức tranh” tổng thể rộng lớn gồm những góc cạnh, vấn đề của đời sống xã hội hiện lên rờ rỡ sinh động với những ý tưởng độc đáo, những phong cách thể hiện riêng biệt, sắc sảo.

Tên sách: Tuyển tập Tranh dự thi GIẢI BIẾM HỌA BÁO CHÍ VIỆT NAM lần thứ nhất
Phát hành: Bách Việt Books & NXB Thông Tấn
*****

Biếm họa là một loại hình báo chí đặc biệt, và có lẽ cũng là một trong những thể loại hấp dẫn nhất! Ngày nay, có lẽ từ Biếm họa đã xuất hiện cả một nền văn hóa hình ảnh – hài hước với những sự đặc sắc của từng dân tộc, vùng miền và sự toàn cầu hóa.

Giải thưởng Biếm họa Báo chí Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức đã làm nức lòng không chỉ những người cầm cọ, mà hơn hết là những người độc giả – những người yêu mến cái đẹp Biếm họa – và nhất là hào hứng với tiếng cười do những nét bút hứng khởi mang lại.

Những góc cạnh, vấn đề của đời sống xã hội hiện lên rờ rỡ sinh động với những ý tưởng độc đáo, những phong cách thể hiện riêng biệt, sắc sảo.

Cuốn sách tranh Biếm họa – Tuyển tập tranh dự thi Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần thứ nhất (Do Bách Việt Books, NXB Thông tấn & Ban tổ chức cuộc thi kết hợp phát hành) là một “bức tranh” lớn ra đời đúng vào thời điểm trao giải cuộc thi.

Qua cuốn sách, toàn cảnh cuộc thi cũng như dung mạo của Biếm họa Việt Nam đương đại hiện lên đầy sinh động và thu hút.

Giải Nhất – Tác giả: Lê Anh Phong

Giải nhất – Tác giả: Lê Anh Phong

Như phần lớn các họa sỹ biếm họa trên thế giới, không kinh qua trường lớp hội họa, họ là những người tự họ xuất thân từ đủ mọi tầng lớp xã hội khác nhau như kỹ sư, thầy thuốc, thợ cơ khí, thợ ảnh, doanh nhân, sĩ quan quân đội chính khách… chính vì thế, họ “người” hơn, “đời” hơn, sâu sắc hơn và nhạy cảm, bức xúc, bức xúc hơn với những vấn đề cấp bách của con người, và tất nhiên họ là họ phải rất trí tuệ… (85 năm lịch sử Biếm họa Việt NamLý Trực Dũng)

Giải nhất – Tác giả: Lê Anh Phong


Giải Nhì – Tác giả: Trung Liêm

Có những người chỉ nguệch ngoạc mà nét vẽ sinh động, giàu cảm xúc. Một bức vẽ một anh tham nhũng ăn cả nhà, cả đất đai. Đúng là vẽ hội họa thì không thể ra được. Chỉ có Biếm họa mới đủ sức làm các quan chức phải “giật mình”! (Biếm họa phải đứng ngang hàng các thể loại khácHọa sĩ Bằng Lâm trả lời phỏng vấn báo TT&VH)

Giải Nhì – Tác giả: Lê Phương


Giải Ba – Tác giả: Hoàng Đặng

Hoàn cảnh hiện nay đòi hỏi sự khéo léo và tài năng của họa sĩ. Làm sao thể hiện được điều muốn nói, có thể đụng chạm mà không ai phản đối được? Nói sao để người ta chấp nhận, phê phán một cách xây dựng chứ không phải dùng biếm họa để phá hoại? (Cần hiệp hội để biếm họa hội nhập nhanh hơn Họa sĩ Nhốp – báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh)

Theo tuanvietnam.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s