‘Vua bột màu’ qua đời trước triển lãm mừng thọ


Họa sĩ Thuận Hồ qua đời tại nhà riêng sáng ngày 3/4. Người được mệnh danh là “vua” tranh bột màu đã không kịp dự triển lãm mừng thọ ông vào ngày 16/4, tại Gallery Tự Do (TP HCM).

Sinh năm 1920, Thuận Hồ (tên thật là Hồ Tấn Thuận) từng đỗ thủ khoa Trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định khóa 1941, ông nhanh chóng được giới mỹ thuật ngày ấy đánh giá là một trong số ít họa sĩ xuất sắc với chất liệu bột màu. Ông còn là một trong ba họa sĩ tại miền Nam lần đầu tiên tổ chức triển lãm tranh.

Một bữa ăn của công nhân. Khổ 60×80 cm.

Sự nghiệp mỹ thuật của ông kéo dài từ ngày đó đến tận sau này với nhiều giải thưởng như: giải Nhất về tranh bột màu và thủy thái của phòng triển lãm Mỹ thuật do hội Pháp Văn Đồng Minh tổ chức vào năm 1955; giải Nhất trong cuộc Tuyển lựa hội họa của Bộ Thông tin tại Hội trường Diên Hồng, 3 năm sau đó. Qua năm 1960, ông đoạt luôn 2 giải thưởng Nhất, Nhì trong cuộc Triển lãm của hãng Stanvac. Ngày ấy, họa phẩm của Thuận Hồ đã tham dự các cuộc triển lãm quốc tế ở Nhật (năm 1944), Rome – Italy (1950); Kuala Lumpur – Malaysia (1960) và sau đó là tại Mỹ.

“… Nếu ở phía Bắc có một đại diện nổi tiếng về họa phái ấn tượng từ thời tiền chiến (trước 1945) là Bùi Xuân Phái, thì ở phía Nam có một Thuận Hồ (tức Hồ Tấn Thuận).

Họa sĩ Thuận Hồ. Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần.

Hai danh hoạ cùng một xu thế hoạ phái và sinh ra cùng năm 1920, thế nhưng tranh của Phái chuyên về phố xá vắng lặng, biển cả trầm ngâm hay tuồng chèo buồn tẻ với những gam màu u buồn, trắc uẩn hoặc theo lối cổ điển (classicism); còn Hồ thì chuyên vẽ đồng quê bận rộn, sông lạch tấp nập ghe thuyền hoặc các nữ sinh thướt tha trong tà áo trắng hồn nhiên với những gam màu tươi tắn, xán lạn và mới mẻ theo kiểu hiện đại (modernism)…

Tranh của họa sĩ Thuận Hồ mang tính nhân đạo cao cả và có giá trị lịch sử quý báu đối với các tác giả văn học, sử học đương đại. Tranh của ông làm rung động thật sự không đối với giới trí thức trong nước mà còn cả nước ngoài…

(Trích báo Le courrier du Vietnam, 1996 viết về họa sĩ Thuận Hồ)

Nhà sưu tập Đặng Hải Sơn, chủ phòng tranh Tự Do ngậm ngùi cho biết, cách đây nhiều tháng, phòng tranh này đã lên kế hoạch chuẩn bị triển lãm Tranh bột màu Thuận Hồ nhân dịp họa sĩ thượng thọ 88 tuổi.

“Hai thập niên qua, chúng tôi có duyên được sở hữu bộ sưu tập tranh Thuận Hồ, gồm nhiều bức bột màu đặc sắc và vài bức sơn dầu. Chúng tôi định tổ chức một buổi triển lãm lớn, có mặt của ông, vừa là dịp để mọi người có có cơ hội thưởng thức tài nghệ của Thuận Hồ, vừa là dịp ôn lại kỷ niệm về hội họa miền Nam một thời”, chủ phòng tranh nói. Thế nhưng, dự định mời họa sĩ góp mặt trong triển lãm cá nhân của chính ông đã không thành.

Các bức tranh tại triển lãm thuộc bộ sưu tập riêng của phòng tranh Tự Do, gồm những tác phẩm Thuận Hồ sáng tác từ năm 1956 đến 2006. Ông Hải Sơn cho biết, khá nhiều bức trong bộ sưu tập này chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng. Khoảng năm 89-90 họa sĩ Thuận Hồ nhượng tất cả các bức này lại cho phòng tranh Tự Do. Đó là thời điểm ông cần một số tiền để sửa sang căn nhà vốn bị xuống cấp trầm trọng.

Trong suốt cuộc đời sáng tác của người họa sĩ này, có hơn 90% tác phẩm của vẽ về Sài Gòn cùng miền Nam. Hồn hậu, giản dị, và đáng yêu là cảm giác mà tranh bột màu của ông mang đến cho người xem. Dù miêu tả một cánh hoa rũ trên bàn, hay dáng người con gái quảy quang gánh dưới hàng dừa xanh…, đặc tính Nam Bộ được Thuận Hồ thể hiện vừa hiền hòa vừa tinh tế.

“Tôi tin chắc sau này, tranh Thuận Hồ, nhất là các tác phẩm bột màu của ông sẽ được tôn vinh và nhìn nhận đúng với giá trị của chúng. Nếu không được như thế sẽ rất đáng tiếc cho nền hội họa Việt Nam”, nhà sưu tập Đặng Hải Sơn nói.

Sau đây là một vài tác phẩm trong triển lãm Tranh bột màu Thuận Hồ, diễn ra từ 16 đến 23/4 tại số 3 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP HCM:

Hoa huỳnh anh. Khổ 50 x 61 cm.
Hoa loa kèn. Khổ 50×42 cm.
Hoa cúc trắng và trái cây. Khổ 54x60cm.
Quang cảnh chợ cũ Bùi Chu, thuộc huyện Trảng Bàng, tỉnh Đồng Nai. Khổ 43×58 cm.
Mẫu tử. Khổ 60x44cm.
Dưới bóng dừa. Khổ 38×46 cm.
Bến Hàm Tử. Khổ 60x80cm.
Xóm nhỏ. Khổ 45×60 cm.

Theo VnExpress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s