Chuyện người vẽ chân dung Harry Potter


J.K. Rowling khai sinh ra cậu bé phù thủy còn Mary GrandPre là người đã góp phần thổi linh hồn cho Harry qua những nét vẽ sống động. Dưới đây là cuộc trò chuyện với họa sĩ về quá trình bà gắn bó với bộ truyện đã khuấy đảo thế giới suốt 10 năm qua.

– Bà đến với công việc vẽ minh họa cho bộ truyện Harry Potter như thế nào?

– Cũng giống như mọi hợp đồng khác thôi. Anh David Saylor, người của NXB Scholastic đã gọi điện cho tôi. Họ hỏi xem tôi có thể sắp xếp thời gian để vẽ minh họa cho cuốn sách về một cậu bé sở hữu những phép thuật kỳ lạ. Lúc đó, tôi đang bận bịu với một dự án khác nên đã từ chối. Nhưng Saylor vẫn muốn tôi nhận hợp đồng này. Anh đề nghị tôi đọc trước tập truyện rồi cân nhắc lại. Tôi đọc và rất thích. Vậy là tôi quyết định sẽ phải lên kế hoạch để đảm nhận công việc. Mọi chuyện diễn ra như thế. Tôi mừng vì mình đã có một cơ hội tốt.

– Bà vừa vẽ lại trang bìa “Harry Potter and the Sorcerer’s Stone” nhân kỷ niệm 10 năm ngày ra đời tập truyện. Bà có cảm giác gì khi lại được quay về với Harry ở tuổi 11?

– Đây đúng là một cơ hội tuyệt vời. Khi Harry ngày càng lớn lên, tôi luôn muốn được quay lại, tạo ra các thiết kế mới cho từng tập sách. Vì vậy, khi ý tưởng làm lại trang bìa nhân dịp kỷ niệm 10 năm, tôi cảm thấy rất hứng thú, giống như là tạo ra chân dung mới cho một tâm hồn bạn đã biết rõ từ lâu.

Mary GrandPre và trang bìa mới của tập truyện Harry Potter đầu tiên. Ảnh: Time.

– Sau khi đã đi hết chặng đường phiêu lưu của Harry, bà muốn tạo ra sự khác biệt gì giữa hai lần vẽ bìa?

– Trang bìa đầu tiên là một phác thảo, ít nhiều có chạy theo xu hướng vẽ bìa thịnh hành lúc bấy giờ. Những càng hiểu rõ về Harry, bạn ngày càng vẽ cậu bé như một con người thật. Đến trang bìa thứ năm, tôi đã vẽ chân dung Harry bằng cảm xúc, bằng tính cách của một nhân vật đích thực chứ không chỉ là thiết kế mang tính hình họa sinh động. Tôi cố gắng diễn tả cảm xúc và những thu nhận cá nhân của mình trong lần vẽ lại trang bìa này.

– Bà nghĩ sao về ý tưởng vẽ chân dung Harry ở tuổi 30 hoặc 60?

– Chắc chắn là tôi làm được, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để vẽ đi vẽ lại, nghiên cứu thật kỹ cấu tạo gương mặt của Harry. Càng vẽ về Harry, tôi càng cảm thấy thân quen với cậu bé. Xin nói thêm, Rowling là một nhà văn có những trang viết đặc biệt gây ấn tượng về thị giác. Tôi thường xuyên nhìn vào trang sách của bà để lấy cảm hứng vẽ.

– Xin bà tiết lộ thêm về quá trình bà vẽ minh họa cho từng cuốn sách?

– Tôi vạch ra một quy trình. Khi đọc, tôi đánh dấu phân biệt các nhân vật, hoàn cảnh được miêu tả bằng các màu sắc khác nhau. Qua màu sắc, tôi bắt đầu tổng hợp và định hình dần ý tưởng. Sau đó, tôi phác thảo bằng chì trên giấy can. Tôi tạo ra hàng loạt phác thảo cho đến khi tìm được cái ưng ý, thích hợp nhất với nhân vật. Đó là quá trình vẽ đi vẽ lại và tập trung đặc biệt vào câu chữ và những miêu tả của nhà văn. Fan của Harry Potter rất kỹ tính. Họ chú ý đến từng chi tiết. Nếu bạn nhầm lẫn, ngày hôm sau bạn sẽ biết hậu quả ngay.

– Đã bao giờ bà bị các fan cuồng tìm đến để kêu ca về một nét vẽ nào đó bị nhầm lẫn hoặc một chân dung nào đó mà họ không thích?

– Không nhiều lắm. Nhưng thỉnh thoảng cũng có những bình luận trên các diễn đàn về tác phẩm của tôi. Có thể họ không hài lòng lắm với phác họa của tôi vì họ cũng có những ý tưởng và các hình dung của riêng mình. Tôi cũng đọc một vài nhận xét rồi thôi. Bạn chỉ cần làm tốt nhất trong khả năng của mình. Đây là một công việc áp lực lớn, vì serie truyện này rất nổi tiếng. Nhưng tôi cũng có rất nhiều độc giả hâm mộ. Hầu hết những người tôi đã nói chuyện đều đánh giá cao những minh họa của tôi.

– Bà mất bao lâu để minh họa cho một tập truyện?

– Tôi không phải là một người đọc nhanh. Tôi thường phải mất hai tuần để đọc, nghĩ và ghi chú lên bản thảo. Tiếp đó là một tuần cho việc thiết kế trang bìa, một hoặc hai tuần nữa cho việc minh họa các chương. Vậy nên, tôi phải mất một đến hai tháng để hoàn chỉnh phần minh họa cho một tập truyện.

Theo eVan.com.vn – H.T. dịch
(Nguồn: Time)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s